LỊCH SỬ - VĂN HÓA LỊCH SỬ - VĂN HÓA

CÁN BỘ VÀ NHÂN DÂN PHƯỜNG PHƯƠNG MAI PHỐI HỢP VỚI BỆNH VIỆN BẠCH MAI TỔ CHỨC LỄ DÂNG HƯƠNG TẠI ĐỊA ĐIỂM LƯU NIỆM SỰ KIỆN LỊCH SỬ CÁCH MẠNG KHÁNG CHIẾN TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI KỶ NIỆM 50 NĂM CHIẾN THẮNG “ HÀ NỘI - ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN KHÔNG”!
Ngày đăng 26/12/2022 | 11:02  | Lượt xem: 640

Sáng ngày 21/12/2022, phường Phương Mai long trọng tổ chức Lễ dâng hương tại Địa điểm lưu niệm sự kiện Lịch sử cách mạng kháng chiến tại Bệnh viện Bạch Mai. Đến dự Lễ dâng hương có Ông Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên ban chấp hành Trung ương đảng,Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, cùng các đồng chí lãnh đạo Phòng Văn hóa thông tin quận Đống Đa, Ban chỉ huy quân sự quận Đống Đa, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – UBND – UBMTTQ VN Phường, các đồng chí trưởng, phó các ban ngành đoàn thể Chính trị - Xã hội, Ban chỉ huy CA Phường, đại diện thầy và trò trường THCS, trường Tiều học, trường Mầm non Phương Mai, các ông, bà bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, tổ trưởng tổ dân phố, lực lượng vũ trang, hội viên hội CCB, phụ nữ, Đoàn TNCSHCM Phường Phương Mai. Đại diện Đảng ủy, ban Giám đốc, lãnh đạo các Khoa, phòng cùng toàn thể các y, bác sỹ, nhân viên bệnh viện Bạch Mai.

Phát biểu trong Lễ dâng hương đồng chí Bùi Thị Hằng Nga – chủ tịch UBND phường đã nhắc lại 02 sự kiện lịch sử ngày 15/01/1947 quân và dân thủ đô Hà Nội đã kiên cường chống trả cuộc tiến công của địch, là trận đánh lớn và ác liệt nhất của quân dân Thủ đô trong ngày đầu kháng chiến toàn quốc. 50 bộ đội và tự vệ đã anh dũng hy sinh tại nơi đây. Ngày 22/12/1972, máy bay B52 của Mỹ đã rải thảm, phá hủy phần lớn cơ sở y tế thuộc trung ương lớn nhất miền bắc lúc bấy giờ (bệnh viên Bạch Mai) giết hại 28 y,bác sỹ, nhân viên, sinh viên và bệnh nhân của bệnh viện.

Ngày 28/01/2016, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định số 447/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích Địa điểm lưu niệm sự kiện lịch sử Cách mạng kháng chiến tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng sự kiện ngày nào ở Bạch Mai vẫn còn đó như nhắc nhở mỗi chúng ta và những thế hệ hôm nay và mai sau về một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc.

Các đại biểu dự lễ dâng hương đã dành một phút mặc niệm và dâng hương tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ và các y bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên, học sinh và người dân đã hy sinh.

THU HƯƠNG