TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ĐỐNG ĐA TIN TỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ĐỐNG ĐA

NIỀM VUI NGÀY TRỞ LẠI TRƯỜNG CỦA HỌC SINH QUẬN ĐỐNG ĐA
Ngày đăng 10/02/2022 | 11:22  | Lượt xem: 177

🌺🌺🌺🌺🌺🌺🌺

​Sáng ngày 8/2/2022, 13.500/14.139 học sinh khối 7,8,9 của 17/19 trường THCS trên địa bàn quận Đống Đa đã trở lại trường học trong niềm háo hức, phấn khởi sau hơn 9 tháng học online tại nhà để phòng chống dịch Covid -19. Để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường học, các trường đã đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc hướng dẫn học sinh thực hiện tốt các quy định về công tác phòng chống dịch và đặc biệt là thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

​Cũng trong sáng hôm nay, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền và đoàn kiểm tra của Thành phố về kiểm tra công tác đón học sinh trở lại trường tại quận Đống Đa. Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho học sinh trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến để phòng dịch Covid-19 đồng thời đề nghị ngành GD&ĐT quận Đống Đa, các nhà trường trên địa bàn tiếp tục rà soát toàn bộ cơ sở vật chất từ các phòng học, phòng thể chất, đa năng, phòng ăn và tiến hành khử khuẩn, có phương án giãn cách học sinh, phương án xử lý tình huống khi có F0 và lưu ý các cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế nâng cao cảnh giác trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19. Từ đó có phương án phòng chống dịch, để không bị động khi có tình huống xảy ra; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cháu học sinh khi đến trường học trực tiếp.

​Đồng chí Trịnh Đan Ly - Trưởng phòng GD&ĐT quận Đống Đa cho biết, trước khi học sinh quay trở lại trường, yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Các nhà trường xây dựng kịch bản về công tác phòng chống dịch tại nhà trường khi tổ chức đón học sinh trở lại trường học trực tiếp. Còn khi học sinh quay trở lại trường, tổ chức song song hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến đáp ứng chống dịch ở các cấp độ. Học sinh cư trú tại địa bàn có mức độ cấp độ dịch cấp độ 3, cấp độ 4 không đến trường học mà ở nhà học trực tuyến, nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên giảng dạy cho các em. Cụ thể, thiết lập kênh thông tin phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh thực hiện đo thân nhiệt và rà soát các biểu hiện của học sinh hàng ngày trước khi đến trường. Những ngày đầu quay trở lại trường học, ổn định nề nếp học sinh; tổ nhóm chuyên môn rà soát kế hoạch giáo dục Học kì II của tất cả các môn học; tập trung ôn tập kiến thức cho học sinh; hỗ trợ tư vấn tâm lý cho học sinh sau giai đoạn học online…

​Các trường THCS trên địa bàn quận Đống Đa đã triển khai tốt công tác đón học sinh trở lại nhà trường. Ngay tại cổng vào, các trường triển khai phân luồng đón học sinh, bố trí máy đo thân nhiệt và máy sát khuẩn tự động cùng giáo viên hướng dẫn cho học sinh đảm bảo giãn cách. Tại các lớp học, sắp xếp chỗ ngồi cho học sinh đảm bảo giãn cách, trang bị máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn và khẩu trang dự phòng cho học sinh. Đối với mỗi khối lớp, các trường bố trí hệ thống dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, đường truyền internet đảm bảo hình ảnh, âm thanh để tổ chức dạy học sinh trong khối chưa đến trường học trực tiếp.Học sinh khi đến trường đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

​Bên cạnh đó, công tác tham vấn tâm lý cho học sinh cũng được các nhà trường đặc biệt quan tâm. Các trường bố trí tiết đầu tiên để giáo viên và học sinh gặp gỡ, trò chuyện, qua đó nắm bắt tâm lý học sinh để kịp thời tham vấn tâm lý sau một thời gian dài học trực tuyến. Đặc biệt trường THCS Thái Thịnh đã tạo điều kiện cho học sinh được ghi lại cảm xúc ngày đầu trở lại trường với thầy cô, bạn bè, tạo sân khấu nhỏ giữa sân trường để học sinh được đàn hát thể hiện niềm vui gặp thầy gặp bạn, ghi lại những dấu ấn khó phai trong những ngày đầu năm mới. ​

​Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh, thầy Nguyễn Cao Cường cho biết "Chúng tôi đã chuẩn bị một bảng ở sân trường để các con dán những cảm xúc, những ước muốn của mình lên đó, tạo không khí học tập thoải mái ngay từ đầu năm. Ban giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên cập nhật những tình huống, thay đổi linh hoạt các phương pháp giảng dạy, củng cố kiến thức cho các con. Trong tuần học đầu tiên, các thầy cô rà soát lại những kiến thức nền mà học sinh đã và sẽ tiếp cận, chỗ nào cần thiết sẽ có biện pháp bổ trợ ngay".

​ Cô Trương Thị Tuyết Mai – giáo viên chủ nhiệm lớp 9V3 trường THCS Bế Văn Đàn cho biết, tất cả giáo viên trong trường đều vui mừng, phấn khởi khi được đón học sinh quay trở lại trường. Để đảm bảo cho học sinh trở lại trường được an toàn, nhà trường đã chuẩn bị thời khoá biểu học cho phù hợp. Ngoài ra, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trường, lớp và chuẩn bị máy sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, phân luồng đảm bảo giãn cách theo đúng quy định. Đặc biệt, mỗi giáo viên đều thực hiện công tác tham vấn tâm lý để có thể tạo điều kiện tốt nhất về tâm lý cho học sinh khi quay trở lại học trực tiếp.

​Học sinh Phan Đức Anh – lớp 9NK trường THCS Bế Văn Đàn cho biết: “Do đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine nên hôm nay được đến trường học trực tiếp em thấy rất hào hứng, phấn khởi. Trước khi quay lại trường học, em đã được nhà trường tổ chức 2 buổi học để hướng dẫn về công tác chuẩn bị phòng dịch và trang bị kiến thức cần thiết để xử lý tình huống khi có F0, F1 trong lớp học. Vì vậy, em thấy rất yên tâm và hạnh phúc khi được quay trở lại trường”.

​Có thể thấy, công tác chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường trên địa bàn quận Đống Đa đã được triển khai bài bản, chuẩn bị chu đáo, cẩn thận, thể hiện sự quan tâm sát sao của Quận ủy, HĐND, UBND Quận; sự vào cuộc của ngành Giáo dục, Y tế Quận và các ban ngành đoàn thể; sự phối hợp chặt chẽ giữa cha mẹ học sinh với các nhà trường để giáo viên và học sinh toàn quận tiếp tục được đến trường an toàn và hạnh phúc./.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẬN

#Dongdaxuavanay