VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

UBND, Ban chỉ đạo xây dựng Xã hội học tập, Hội Khuyến học phường Phương Mai tổ chức Ngày hội Khuyến học Việt Nam và phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023
Ngày đăng 03/10/2023 | 08:36  | Lượt xem: 140

Học là một nhiệm vụ tự thân, thiết yếu của mỗi người để tham gia vào quá trình thu nhận tích lũy kiến thức, tạo lập cho mình kỹ năng sống, trực tiếp tham gia giải quyết các mối quan hệ của bản thân với xã hội, đồng thời cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số, vạn vật kết nối với nhau và con người kết nối với vạn vật. Đột phá trong kỷ nguyên này là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Điều này đang làm thay đổi sự sống và làm việc của nhân loại trên toàn thế giới. Sự phát triển của đất nước, hội nhập quốc tế yêu cầu mỗi chúng ta phải thay đổi, mỗi tổ chức phải chuyển động thay đổi phương thức hoạt động theo yêu cầu của nền kinh tế số và nhất là cần đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện động viên, tuyên truyền vận động toàn dân học tập, học tập suốt đời để xây dựng cả nước thành xã hội học tập, đáp ứng yêu cầu Cách mạng 4.0 và theo kịp với với nhịp sống số hiện nay.

Với chủ đề Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 là: “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”, tiếp tục khẳng định vai trò, nhiệm vụ quan trọng của việc học tập trong điều kiện hiện nay, nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức về năng lực tự học trong kỷ nguyên số; tăng cường trách nhiệm và huy động được sự quan tâm, tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ, xây dựng, cung ứng các kênh và công cụ học tập suốt đời đa dạng, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân; đặc biệt là yêu cầu xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số, góp phần triển khai thành công Phong trào thi đua “Cả nước xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030”.

Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập, Hội Khuyến học Quận Đống Đa tổ chức Ngày hội Khuyến học Việt Nam và triền khai, phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023, hưởng ứng phong trào thi đua “cả nước xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập giai đoạn 2023 – 2030” là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết.

Thực hiện Kế hoạch của quận, UBND, Trung tâm học tập cộng đồng và Hội Khuyến học phường Phương Mai hưởng ứng và đã xây dựng Kế hoạch, tổ chức triển khai các hoạt động Hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời với các nội dung cụ thể như:

- Triển khai hoạt động chào mừng kỷ niệm 27 năm Ngày Khuyến học Việt Nam 02/10, phát động, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời  năm 2023. Thông qua các Hội nghị, cổng thông tin điện tử của phường, mạng xã hội, băng rôn khẩu hiệu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới các cơ quan, đơn vị, khu dân cư, tổ dân phố, nhân dân trên địa bàn phường về chủ đề của tuần lễ, tầm quan trọng và vai trò của việc xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số nâng cao chất lượng học tập suốt đời.

- Trung tâm học tập cộng đồng, Hội Khuyến học phường tổ chức Hội nghị Chuyển đổi số để xây dựng thành công một xã hội văn minh, hiện đại, huy động đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường tham gia.

- Các nhà sinh hoạt cộng đồng khu dân cư tổ chức các buổi tọa đàm, câu lạc bộ giao lưu trực tuyến phổ biến các kỹ năng, sử dụng các thông tin trên mạng internet an toàn, thông minh, hiệu quả, phổ biến kiến thức theo chuyên đề, mở cửa các thư viện khuyến khích học sinh, sinh viên, nhân dân đến đọc sách, báo, tạp chí góp phần hình thành thói quen, năng lực tự học cho mỗi người.

- Trường tiểu học Phương Mai với chuyên đề Đổi mới công tác truyền thông Fanpage của liên đội trường; Trường Trung học cơ sở Phương Mai với Xây dựng đề kiểm tra đánh giá hướng tới phát triển năng lực học sinh trong môn khoa học tự nhiên lớp 8.

Với những nội dung, hình thức tổ chức phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn, từng đơn vị, hoạt động “Hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời”, triển khai các phong trào thi đua xây dựng xã hội học tập trên địa bàn quận không chỉ mang ý nghĩa thiết thực, hiệu quả mà còn mang thông điệp lan tỏa tới mọi người về nhiệm vụ học tập suốt đời để xây dựng xã hội ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.